Checklist เตรียมพร้อม ก่อนออกทริปดำน้ำ
     เข้าหน้าร้อนทีไรหลายคนก็มีวิธีคลายร้อนที่แตกต่างกัน บ้างก็เดินห้างช้อปปิ้งตากแอร์เย็นๆ บ้างก็หาที่เที่ยวคลายร้อน ซึ่งหากพูดถึงที่เที่ยวคลายร้อนสุดฮิตช่วงนี้คงหนีไม่พ้นทะเลเป็นแน่ แต่ถ้าไปทะเลแล้วไม่มีกิจกรรมก็คงเหงา เพราะนอกจากการพักผ่อนบนหาดทราย สิ่งที่พลาดไม่ได้คือการดำน้ำดูปะการัง มีทั้งการดำน้ำตื้น  หรือดำน้ำลึก เพื่อสัมผัสโลกใต้ทะเลที่หลายๆ คนใฝ่ฝันจะได้แหวกว่ายในผืนน้ำสีฟ้าเพราะมีหลายสิ่งแปลกตากว่าที่เคยพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นปะการังแสนสวย ดอกไม้ทะเล ฝูงปลาน้อยใหญ่ หรือจะเป็นสัตว์ต่างๆ อย่าง ฉลามวาฬ เต่าทะเล ปลานกแก้ว ฯลฯ ในช่วงวันหยุด หรือช่วงเทศกาล ลองหาทริปดีๆ เตรียมแพ็คกระเป๋าออกไปดำน้ำคลายร้อนกัน แต่ก่อนจะไปอย่าลืมเช็คความพร้อมเพื่อให้สนุกได้สุดเหวี่ยงชุ่มฉ่ำแบบไร้ขีดจำกัด


1. เลือกทริปให้โดนใจ
ในการออกทริปดำน้ำต้องวางแผนก่อนว่าอยากจะไปดำน้ำ ชมความสวยงามธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่ไหน อยากเจอฉลามวาฬไหม หรืออยากจะไปเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ก็เลือกให้เหมาะความต้องการของเรา เมื่อได้สถานที่ถูกใจแล้วก็เลือก ทริปได้เลย เลือกจากทริปที่มาตรฐานความปลอดภัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อย่างครบครัน

2. เตรียมร่างกายให้พร้อม
ก่อนที่จะไปดำน้ำสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความพร้อมของร่างกาย จะต้องมีสุขภาพแข็งแรงเพียงพอ ถ้าหากไม่สบายเป็นไข้หวัดเราควรรักษาให้หายก่อนไปดำน้ำเพื่อการเคลียร์หูได้ง่ายขึ้น และต้องพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออก ทริปดำน้ำเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเมาไนโตรเจนได้ดี และที่สำคัญมากคือ ดื่มน้ำให้เพียงพอเพราะขณะที่เราดำน้ำร่างกายจะสูญเสียน้ำได้หลายทาง และการสูญเสียน้ำในร่างกายมากเกินไปเป็นสาเหตุทำให้เกิดเป็น DCS หรือโรคน้ำหนีบได้

3. เสื้อผ้า
แน่นอนว่าเสื้อผ้าสำหรับการไปเที่ยวทะเลคงจะต้องเป็นผ้าที่เบา บาง โปร่ง สบาย คุณผู้หญิงจะใส่เป็นบิกินี่ คุณผู้ชายจะใส่เป็นกางเกงขาสั้นสบายๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่หากจะดำน้ำด้วยแนะนำให้เตรียมชุดดำน้ำและอุปกรณ์ให้พร้อม ถ้าดำผิวน้ำก็ใส่เป็นชุดว่ายน้ำเสื้อแขนยาวกับกางเกงขายาวจะเหมาะที่สุดในการสู้กับแดดจ้ากลางทะเล อ้อ! เตรียมผ้าขนหนูและเสื้อผ้ามาเปลี่ยนด้วยนะไม่อย่างนั้นขึ้นจากน้ำมาหนาวแย่เลย

4. ครีมกันแดด
บอกเลยว่ามันสำคัญมาก ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าแดดเมืองไทยร้อนแรงขนาดไหน ต่อให้อยู่ใต้น้ำก็เถอะ หากไม่ทาครีมกันแดดป้องกันยังไงก็ดำ ทางที่ดีเลือกครีมกันแดดที่ SPF 50++ เป็นอย่างน้อย เลือกที่กันน้ำและทาแล้วไม่ต้องรอ แบบนี้จะพอช่วยปกป้องผิวไว้ได้

5. หมวก
อันนี้ก็สำคัญ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งหมวกปีกกว้าง หมวกแก๊ป หมวกแฟชั่นได้หมด เพื่อจะได้ป้องกันแสงแดดไม่ให้แผดเผาใบหน้าของเราได้ แถมเวลาถ่ายรูปเซลฟี่ดูเก๋ เท่ห์ขึ้นเยอะ ส่วนใครที่กลัวแดดมากๆ จะติดร่มไปด้วยก็ไม่ว่ากัน

6. แว่น
ดวงตาของเราค่อนข้างบอบบางมากนะคะ เมื่อต้องมาเจอแดดหรือลมแรงๆ บางทีก็สู้ไม่ไหวเหมือนกัน เนื่องจากแสงที่ได้รับมีทั้งแสงแดดโดยตรง แถมยังมีแสงสะท้อนจากน้ำอีก แว่นกันแดดจึงตอบโจทย์ในการถนอมดวงตาได้ดีที่สุด และที่สำคัญอย่าลืมเตรียมแว่นกันน้ำหรือหน้ากากดำน้ำไปด้วยนะ จะช่วยให้มองเห็นความสวยงามใต้ท้องทะเลได้อย่างดีเลยล่ะ

7. ถุง Ocean pack
เรียกง่ายๆ ก็คือกระเป๋าเป้กันน้ำนั่นเอง ซึ่งเจ้ากระเป๋าเป้นี้จะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น มั่นใจได้ว่าสิ่งของที่อยู่ภายในจะไม่เปียกแน่นอน ไม่ว่าคุณจะโดนน้ำสาดกระเซ็นขนาดไหน ดีงามแบบนี้มีไว้เถอะ ถ้าจะให้ดีหยิบพวกถุงพลาสติกไปด้วย อันนี้ได้ประโยชน์หลากหลาย ทั้งใส่เสื้อผ้าเปียกหลังจากที่เราเล่นน้ำ จะได้ไม่ทำให้ไปปะปนกับเสื้อผ้าตัวอื่น หรือไว้ใส่ขยะจิปาถะ แล้วอย่าลืมนำขยะมาทิ้งบนฝั่งกันด้วยนะ

8. ยาสามัญประจำบ้าน
ไม่ว่าจะเป็นยา ยาหอม ยาดม ยาลม ยาหม่อง ยาแก้เมาเรือ ในการนั่งเรือหรือการออกทะเลไปเจอคลื่นลมแรงๆบางทีก็มีเวียนหัว เป็นไข้กันได้ ดังนั้นจัดยาไปมีไว้ก็ไม่เสียหลาย เราแข็งแรงไม่เป็นอะไร ก็อาจได้ช่วยเพื่อนร่วมทริปคนอื่นได้

9. กล้องถ่ายรูป
เรียกว่า ของมันต้องมี ก็แหม! ไปดำน้ำทั้งทีจะไม่เซลฟี่กับท้วิวสวยๆ ปะการังใต้น้ำ หรือปลาที่สีสันสดใส มาอวดเพื่อนเลยก็ดูเหมือนขาดอะไรไปนะ เดี๋ยวนี้กล้องถ่ายรูปหลายตัวก็ลงน้ำลึกได้ 10 กว่าเมตร หรือเตรียม Housing สำหรับกล้องตัวใหญ่ก็ยิ่งดี ถ้าคิดจะไปทะเลแล้วต้องไม่พลาดพกกล้องไปด้วยเด็ดขาด!!

     นอกจากการเตรียมพร้อมข้างต้นแล้ว สำหรับใครที่ทำกิจกรรมดำน้ำ ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจจะแฮงค์และทำให้เมาเรือได้ ที่สำคัญอย่าลืมจองทัวร์หรือทริปดำน้ำไว้ด้วยนะคะ อย่าคิดว่าไปหาเอาข้างหน้า เพราะอาจเต็มก็ได้ 

ขอบคุณที่มา : ryt9
Copyright © 2018 phumthaitravel.com All Rights Reserved. Power BY applezeed.com